เทศบาลเมืองเขลางค์นครจัดงานประเพณี“ล่องสะเปา และของดีเมืองเขลางค์นคร ประจำปี 2566” สืบสานงานประเพณีหลังออกพรรษา 1 วัน

เทศบาลเมืองเขลางค์นครจัดงานประเพณี“ล่องสะเปา และของดีเมืองเขลางค์นคร ประจำปี 2566” สืบสานงานประเพณีหลังออกพรรษา 1 วัน🎊🎉⭐⭐
👉👉👉นายไพฑูรย์ โพธิ์ทอง นายกเทศมนตรีเมืองเขลางค์นคร เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองเขลางค์นคร ร่วมกับ ชุมชนบ้านฟ่อนและชุมชนบ้านชมพู กำหนดจัดงานประเพณีล่องสะเปาและของดีเมืองเขลางค์นคร ประจำปี 2566 (ชุมชนบ้านฟ่อน และชุมชนบ้านชมพู) 📌📌โดยจะจัดหลังวันออกพรรษา 1 วัน ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน 🚤🚤“สะเปา” หมายถึงเรือสำเภาในภาษาพื้นเมือง โดยคำเรียกดังกล่าวได้ให้ชื่อตามเอกลักษณ์ของสะเปา ที่ชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่สองฝั่งริมแม่น้ำวังจะได้จัดทำขึ้นจากคติความเชื่อที่ว่า การล่องสะเปาคือการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับ การประดิษฐ์สะเปาของชาวล้านนา จะใช้กาบกล้วย มะละกอ ไม้ไผ่ หรือกระดาษแก้วใส ตกแต่งและประดับประดาด้วยดอกไม้ หรือใช้กระดาษสีตัดเป็นลวดลายต่างๆ ติดด้านข้างลำสะเปา นอกจากนี้ยังมีสิ่งของอื่นๆ ที่มักใส่ลงไปในสะเปาด้วย เช่น ข้าวสุก กล้วย อ้อยควั่น ข้าวต้มจิ้ม น้ำตาล เกลือ ยาสูบ หมาก พลู ดอกไม้ ธูป เทียน และรูปสัตว์ต่างๆ เป็นต้น เพราะเชื่อกันว่าผู้ล่วงลับที่ได้อุทิศส่วนกุศลหรือทำทานไปให้ จะนำสิ่งของเหล่านั้นไปใช้ในอีกภพหนึ่ง การจัดงานจะเน้นให้ประชาชนในชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมรวมถึงการแข่งขันต่างๆ เพื่อเป็นการส่งเสริม อนุรักษ์ศิลปะ วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของชุมชน สร้างความรักความสามัคคีของคนในชุมชนให้ยั่งยืนสืบไป โดยมีชาวบ้านในชุมขนใกล้เคียงเข้าร่วมงานจำนวนมาก ถือเป็นการจัดงานล่องสะเปาขึ้นเป็นแห่งแรกของลำปาง 🙏🙏🙏
⭐⭐ซึ่งในปีนี้จะมีการจัดงานประเพณีล่องสะเปาและของดีเมืองเขลางค์นคร ประจำปี 2566🔶🔶 ในวันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2566 (วันแรม 1 ค่ำ เดือนเกี๋ยง (เหนือ)) โดยมีรายละเอียดดังนี้
บริเวณลานวัดชมภูหลวง ชุมชนบ้านชมพู หมู่ที่ 7
(ภาคเช้า) เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ประกอบด้วย
🔷1. นิทรรศการมีชีวิต หัวข้อ “ประเพณีล่องสะเปา”
🔷2. กิจกรรม Workshop “สาธิตและฝึกทำสะเปาโบราณ”
🔷3. กิจกรรมการการประกวดประดิษฐ์สะเปาเล็ก
(ภาคค่ำ) เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ประกอบด้วย
🔷1. กิจกรรมการประกวดขบวนแห่สะเปาวิถีดั้งเดิม
🔷2. พิธีตานน้ำขชองชุมชนบ้านชมพู บริเวณท่าน้ำหลังวัดชมพูหลวง
📢📢🔶🔶ชุมชนบ้านฟ่อน หมู่ที่ 2 I บริเวณสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา (ริมฝั่งแม่น้ำวัง) (ภาคค่ำ) เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ประกอบด้วย
🔶1. พิธีเวรตาน (ล่องสะเปา) ในรูปแบบวิถีประเพณีของชาวชุมชนบ้านฟ่อน
🔶2. กิจกรรมการประกวดขบวนแห่สะเปาวิถีชุมชน
🔶3. กิจกรรมการแสดงบนเวทีของกลุ่มต่าง ๆ
🔶4. จัดกิจกรรมตลาดชุมชนและมหรสพ
🔷🔷🔷 เทศบาลเมืองเขลางค์นครขอเชิญชวนประชาชนในเขตเทศบาลเมืองเขลางค์นครและประชาชนที่สนใจ แต่งกายชุดพื้นเมืองเข้าร่วมงาน เพื่อร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามให้อยู่คู่กับชุมชนต่อไป🙏🙏🙏🙏

คุณภาพอากาศ PM2.5

Submission received, thank you!

Close Window

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า